Những tác động xấu của việc cha mẹ cãi nhau trước mặt con

Khi sống chung một nhà, vợ chồng cãi nhau là điều khó tránh khỏi thế nhưng khi lên chức cha mẹ, bạn hãy nhớ rằng bạn là tấm gương cho con cái noi theo, vì vậy nếu con bạn chứng kiến cha mẹ cãi nhau thì bạn hãy giải quyết vấn đề trong hòa bình, hãy để con bạn học cách giải quyết vấn đề bằng cách thỏa hiệp, bởi vì cho dù tuổi của con bạn là bao nhiêu thì con cũng sẽ cảm nhận được ngôn ngữ cơ thể của ba mẹ khi cha mẹ cãi nhau, và nó có thể gây ra tác động xấu đến sự phát triển của trẻ.

Tác động xấu của việc cha mẹ cãi nhau trước mặt con:

Sống trong lo sợ

Trẻ sẽ lo sợ khi thấy cha mẹ cãi nhau

Khi cha mẹ cãi nhau và thường xuyên dùng những lời lẽ lăng mạ trước mặt con cái thì sẽ khiến chúng luôn cảm thấy sợ hãi và bất an. Việc này không những khiến hình ảnh đáng kính của bố mẹ trong mắt con cái giảm sút mà nó còn làm cho các bé hình thành tâm lí bất an và ít gần gũi với cha mẹ, từ đó ít nghe lời bố mẹ và sợi dây gắn kết giữa bố mẹ với trẻ có nguy cơ bị phá vỡ, chúng mất đi người tin tưởng và ít chia sẻ với bố mẹ về những chuyện xảy ra trong cuộc sống của chính nó và gặp khó khăn về vấn đề tâm lí khi lớn lên.

Không tự tin

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những đứa trẻ sống trong gia đình có cha mẹ cãi nhau sẽ khá dè dặt với những người xung quanh, đôi khi chúng cảm thấy cha mẹ cãi nhau là do mình và tự chỉ trích bản thân, từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cuộc sống. Trong mắt trẻ, khi cha mẹ cãi nhau, điều đó có nghĩa là gia đình sắp tan vỡ, bố mẹ không còn sống chung với nhau nữa, thế nên khi cuộc tranh cãi đã qua, bạn nên tìm thời gian thích hợp để nói chuyện với con, giải thích cho con hiểu là bố mẹ vẫn yêu thương nhau mặc dù đôi khi xảy ra mâu thuẫn để trẻ không nghĩ rằng mình là nguồn cơn gây ra sự xung đột giữa bố mẹ.

Trở nên hung hăng

Cha mẹ cãi nhau ảnh hưởng đến tính cách của trẻ

Khi nhìn thấy cha mẹ cãi nhau nhiều lần, trẻ sẽ bị tổn thương về mặt tâm lí và sẽ có những biểu hiện khác nhau. Khi đó, trẻ sẽ trở nên hướng nội và không tin tưởng vào bất kì ai, điều gì cũng giấu ở trong lòng và lâu dần sẽ gây ra trầm cảm, và có nhiều trẻ cứ xoay vòng với những suy nghĩ hỗn độn khiến cho trẻ không có cách giải quyết vấn đề, và dường như mọi thứ đang xoay vòng, ở nhà cha mẹ cãi nhau, trẻ không tập trung học được, thế rồi kết quả học tập giảm sút, có khi lại bị giáo viên la vì kết quả học tập đi xuống và cứ xoay vòng như thế khiến cho trẻ chán nản, không muốn giao tiếp với bất kì ai. Có một số trẻ lại bắt chước các cử chỉ và lời nói của bố mẹ trong lúc cãi nhau và hình thành nên khuynh hướng bạo lực, điều này đôi khi lại dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Do đó, dù vợ chồng có mâu thuẫn thì cũng nên bình tĩnh giải quyết vấn đề, đừng để gây ấn tượng xấu trong suy nghĩ non nớt của các con, để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc. Hãy cố gắng luôn luôn là tấm gương tốt cho trẻ bằng cách cố gắng kiểm soát cảm xúc và sự tức giận của bạn. Nếu các con thấy cảnh cha mẹ cãi nhau, thì bạn nên kiểm soát những cuộc tranh cãi của mình để đi đến thỏa thuận sau cùng, đảm bảo con bạn không bị ảnh hưởng tiêu cực và bé có thể học được cách giải quyết vấn đề khôn khéo từ bố mẹ mình.