Cách giúp cha mẹ xử trí khi trẻ ho dai dẳng

Ho không phải là một bệnh, mà đó chỉ là triệu chứng của các loại bệnh khác chẳng hạn như viêm phế quản, viêm họng, viêm phế quản… Ho là cơ chế tự vệ sinh lý quan trọng của cơ thể khi có các dấu hiệu khó chịu trong cổ họng, tuy nhiên nó khiến cho người ho cảm thấy mệt mỏi và khó chịu nhất là trẻ em và việc điều trị ho ở trẻ em không dễ dàng như ở người lớn, làm gì khi trẻ bị sổ mũi và một trong những điều bố mẹ quan tâm đó là cách chữa ho dai dẳng cho trẻ.

Như thế nào là ho dai dẳng?

Chữa ho dai dẳng cho trẻ
Chữa ho dai dẳng cho trẻ

Tiêu chuẩn để nhận biết ho dai dẳng đó chính là thời gian, nếu trẻ bị ho quá 3 tuần thì được xem là ho dai dẳng kéo dài. Lúc này bố mẹ cần tìm nguyên nhân khiến con bị ho dai dẳng và có cách xử trí kịp thời để không gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cách xử trí khi trẻ ho dai dẳng

Chế độ dinh dưỡng:

Khi trẻ sơ sinh bị ho khan, mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước mỗi ngày giúp loãng đờm nhằm cải thiện đáng kể tình trạng ho ở trẻ. Khi trẻ bị ho, trẻ có cảm giác ăn không ngon miệng, thế nên trẻ ăn rất ít, điều này khiến cho cơ thể không có đủ sức khỏe để chống lại các tác nhân gây hại đồng thời làm cho quá trình phục hồi cơ thể lâu hơn, khiến bệnh kéo dài hoặc trẻ có thể bớt tạm thời nhưng dễ dàng tái phát. Vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ để hỗ trợ quá trình chữa ho dai dẳng cho trẻ.

Chế độ sinh hoạt:

Hạn chế cho trẻ thức khuya, tránh môi trường khô và lạnh, không để quạt xốc thẳng vào người bé, tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, long động vật, phấn hoa… giữ ấm cổ, ngực và bàn chân cho bé.

Thông mũi:

Thông mũi giúp làm sạch mũi cho trẻ

Việc hít hơi nóng từ mũi sẽ làm loãng chất nhầy và đờm đặc ở cổ họng, giúp làm loãng đờm và việc khạc đờm được dễ dàng hơn. Mẹ có thể dùng nước muối sinh lí để vệ sinh đường mũi cho con giúp làm loãng chất nhầy, mẹ không nên tự ý dùng thuốc xịt thông mũi có chứa thành phần corticosteroid chống viêm, chống dị ứng để xịt cho trẻ vì nếu không dùng đúng theo liều lượng thì sẽ gây ra nấm họng làm cho trẻ ho dai dẳng.

Không tự ý dùng thuốc kháng sinh cho trẻ:

Có nhiều bậc phụ huynh khi thấy con mình có dấu hiệu bị ho hay sổ mũi, là vội vàng cho con dùng thuốc kháng sinh, điều này không những không có tác dụng mà còn làm cho bệnh ngày càng trầm trọng, khiến vi khuẩn kháng thuốc làm cho bệnh ngày càng trở nên trầm trọng, đồng thời kháng sinh cũng tiêu diệt luôn những vi khuẩn có lợi khiến cho các tác nhân bên ngoài dễ dàng tấn công vào cơ thể làm cho cơ thể mắc các chứng bệnh khác. Nếu thấy con có dấu hiệu ho không dứt thì mẹ không tự ý dùng thuốc kháng sinh để chữa ho dai dẳng cho trẻ, mà phải đến bác sĩ thăm khám để có phác đồ điều trị riêng cho bé và phải tuân thủ đúng lịch trình của bác sĩ để bệnh được điều trị dứt điểm.

Áp dụng các liệu pháp dân gian:

Mật ong chanh có thể trị ho cho trẻ

Với những trẻ bị ho cấp, ho từng cơn hoặc ho khan thì mẹ có thể pha mật ong với nước ấm hoặc hấp cách thủy chanh hay quất với đường phèn cho trẻ uống để chữa ho cho trẻ mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, với những trẻ dưới 1 tuổi thì mẹ tuyệt đối không sử dụng mật ong cho trẻ, và mẹ thường xuyên theo dõi diễn biến cơ thể của trẻ, nếu thấy trẻ ho dai dẳng không dứt hoặc có các dấu hiệu bất thường thì phải đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám kịp thời.