Biện pháp  lấy ráy tai an toàn cho trẻ ngay tại nhà 

Vùng tai của bé rất dễ bị tổn thương, do đó khi lấy ráy tai cho bé thì mẹ cần phải lưu ý. Để đảm bảo an toàn thì mẹ hãy học những cách lấy ráy tai cho bé mà chúng tôi đem đến dưới đây nhé.

Bố mẹ chỉ nên vệ sinh ở vùng tai ngoài

ở phần da của ống tai có 1 số tuyến đặc biệt tiết ra làm nên ráy tai. Cũng vì chúng được tiết ra 1 cách liên tục, khiến cho những vùng nằm sâu bên trong được đẩy ra ngoài ống tai, vì thế khi vệ sinh tai cho bé thì mẹ chỉ cần thực hiện cách chăm sóc thông thường ở vùng ngoài tai của bé thôi nhé.

ráy tai

Nên lấy ráy tai theo những cách nào?

Để lấy ráy tai cho con thì đầu tiên mẹ nên chuẩn bị 1 chiếc khăn mềm đã được thấm 1 ít nước ấm, sau đó tiến hành lau nhẹ nhàng phần vành tai bên ngoài cho bé. Hay có cách khác, mẹ có thể dùng những loại tăm bông nhỏ, sau đó đem cho đầu bông ngấm nước muối sinh lý sau đó tiến hành lau vùng vành tai, ở các ngách của vành tai, phần nếp da tai…và cả vùng tai ngoài nữa.

Các mẹ nên nhận biết dấu hiệu của nút ráy tai

Phần nút ráy tai chính là 1 phần ráy tai không được đào thải ra phía ngoài mà nó thường hay bám chặt và tích tụ ở bên trong, ở cả trên thành của ống tai, khiến cho chúng bị khô lại bịt kín cả nút lỗ tai.

Điều này xảy ra cũng bởi vì quá trình bài tiết ống tai bị rối loạn, khiến cho vùng ống tai hẹp đi, hay đó có thể là do môi trường sống bị ô nhiễm, hoặc là do việc vệ sinh tai được tiến hành không đúng…Nếu thấy bé nhà mình thường xuất hiện chứng khó chịu, hay vò đầu bứt tai, hay thường bị ù tai thì có thể đó là dấu hiệu của chứng nút ráy tai, do đó mẹ cần phải tiến hành vệ sinh tai cho bé 1 cách sạch sẽ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ tai mũi họng nhé.

ráy tai

Bố mẹ có thể tự xử lý nút ráy tai ngay tại nhà

Khi mẹ đã thấy ở bé có hiện tượng nút ráy tai xuất hiện thì có thể dùng dung dịch nước muối 00,9% hay cũng có thể dùng nước oxy già để nhỏ vài giờ, sau đó mới được dùng bông tăm để tiến hành vệ sinh tai cho bé, với cách này sẽ khiến cho bé không cảm thấy đau rát và cũng là cách để ráy tai của bé được mềm dễ lấy hơn đấy nhé.

Không nên dùng những vật nhọn để lấy ráy tai cho trẻ

 Tránh việc áp dụng lấy ráy tai cho bé bằng các vật dụng nhọn và cứng nhé, bởi chính điều này khiến cho phần ráy tai của bé bị đẩy vào sâu bên trong ống tai, khiến cho ráy tai bị tích tụ và có thế khiến chúng đóng nút trước màng nhĩ của bé đấy, do đó càng khiến cho khả năng nghe của bé càng trầm trọng hơn.