Những điều bố mẹ cần chuẩn bị khi trẻ đi học mầm non

Khi giao đứa con thân yêu của mình cho người lạ, chắc chắn bạn sẽ không an tâm, thế nhưng việc cho trẻ đi học không quá phức tạp như bố mẹ nghĩ đâu, và đứa trẻ nào cũng phải trải qua giai đoạn miễn cưỡng rời xa người thân để đến môi trường mới lạ. Trẻ đi học mầm non không phải là chuyện đơn giản là đưa bé đi từ nhà đến trường nhưng cũng không phức tạp như nhiều ông bố bà mẹ tưởng tượng, thế nên trước khi cho trẻ đi học mầm non thì bố mẹ nên tìm hiểu về mọi hoạt động ở trường mới cũng như chuẩn bị tâm lý cho trẻ để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong bài viết này, chúng ta cùng đề cập đến những điều mà bố mẹ cần biết để vững tâm hơn khi giao con mình cho một người xa lạ ở một môi trường hoàn toàn mới mẻ với bé.

Một số điều cần lưu ý:

Chuẩn bị tâm lý cho con

Trẻ thường khóc khi mới đi mẫu giáo

Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với con về trường lớp, không nên dùng những lời như “con không ngoan thì sẽ bị cô đánh đòn” hay “con không ăn thì sẽ bị cô phạt”, vì như vậy thì bé sẽ sợ cô và hình thành tâm lí không muốn đi học. Bố mẹ mới là người hiểu và thương yêu con nhất, nên bố mẹ sẽ hiểu điều mà con thật sự cần, thế nên bạn càng chuẩn bị kĩ bao nhiều thì việc trẻ đi học mầm non sẽ càng thuận loại bấy nhiêu. Trong thời gian đầu, bố mẹ có thể đến và vui chơi cùng con ở sân trường rồi giảm thời gian chơi cùng với con theo từng ngày để trẻ dần thích nghi với việc này. Mẹ nên hướng dẫn cho con cách tự lo cho bản thân như rửa tay, giữ gìn vệ sinh vì trong lớp có rất nhiều bạn nên cô không thể chăm sóc đặc biệt cho một bạn nào đó được. Khi đi học, mẹ nên chia sẻ với cô về những thói quen của con để cô và trò hòa nhập với nhau nhanh hơn.

Đừng lo lắng thái quá

Với trẻ đi học mầm non, có thể trong thời gian đầu trẻ sẽ bị ốm sốt, nhưng đây là điều khó tránh hỏi vì khi trẻ bước vào môi trường mới cùng những thói quen sinh hoạt mới và điều kiện chăm sóc không như ở nhà, nên cơ thể trẻ sẽ có những phản ứng với môi trường, vì vậy bố mẹ không nên quá lo lắng mà hãy tìm biện pháp để hạn chế tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Bạn có thể chọn ngôi trường ở gần nhà để con theo học, hạn chế tiếp xúc với khói bụi đặc biệt là trong những ngày nắng mưa hay thời tiết thay đổi đột ngột. Nếu không có trường ở gần nhà thì bố mẹ có thể chọn trường trên trục đường mình đi làm để thuận tiện trong việc đưa đón con đến trường.

Chọn trường hay chọn cô?

Cô giáo tận tình giúp bé đỡ sợ hơn

Một ngôi trường được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ là giải pháp tuyệt vời cho các mẹ, tuy nhiên, người mà tác động đến trẻ nhiều nhất vẫn là các giáo viên trực tiếp chăm sóc trẻ, vì vậy khi trẻ đi học mầm non, mẹ nên chọn những cô tận tình chăm sóc trẻ. Bố mẹ hãy đến tìm hiểu hoạt động của trường một cách kĩ lưỡng, quan sát cách chăm sóc của cô với trẻ để quyết định là có nên cho trẻ đi học mầm non ở đó hay không vì điều này cũng là một trong những vấn đề quyết định đến sự phát triển của trẻ. Bạn hãy yên tâm vì trực quan của mẹ sẽ mach bảo bạn ai là người đối xử tốt với con mình.

Chuẩn bị hành trang cho con

Nên chuẩn bị quần áo để bé thay trên lớp

Mẹ quan sát hộc tủ của con ở trường để mua cho con chiếc ba lô phù hợp và giúp con thoải mái hơn mỗi khi đến lớp. Mẹ hãy chuẩn bị cho con 2 bộ quần áo, khăn thấm mồ hôi và đồ chơi mà con thích nhất để trẻ yên tâm khi đi học và trên ba lô của bé, mẹ nên để thông tin liên hệ của mình.